vattuvina

So sanh cap khong gi va cap ma kem

Cap cong nghiep duoc ban voi hai loai ma kem va thep khong gi

Một trong những điều đầu tiên cần xem xét khi mua cáp công nghiệp cho các dự án hoặc công trình xây dựng là vật liệu làm ra nó. Các loại cáp vải cẩu hàng thường được làm bằng thép, vì loại kim loại này rất chắc và rất bền.

Cáp công nghiệp được bán với hai loại: mạ kẽm và thép không gỉ. Khi bạn đang tìm mua cáp công nghiệp, bạn sẽ thấy rằng kích thước cáp có sẵn ở cả hai loại hoàn thiện, vì kích thước đề cập đến số lượng sợi và dây. Ví dụ, một cáp mạ kẽm 7X19 được làm bằng bảy sợi bao gồm 19 sợi dây đan lại với nhau và được mạ kẽm. Cáp thép không gỉ 7X19 cũng được làm bằng cùng một số lượng sợi và dây - nhưng chúng được làm bằng vật liệu khác nhau.

Mỗi kiểu hoàn thiện kim loại đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng và kiểu bạn sử dụng khá phụ thuộc vào ứng dụng. Chọn sai loại cho một dự án có thể là thảm họa - chưa kể đến nguy hiểm - vì loại không đúng có thể bị hỏng quá nhanh hoặc không đủ mạnh cho mục đích sử dụng. Vì vậy, trước hết, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt chính giữa thép mạ kẽm và thép không gỉ. Hãy đi sâu vào.

Cáp mạ kẽm là gì?

Cáp thép mạ kẽm được làm bằng thép truyền thống được tráng một lớp kẽm mỏng. Lớp phủ này giúp bảo vệ thép không bị ăn mòn, vì thép chưa được xử lý có sắt sẽ bị gỉ nếu tiếp xúc với nước hoặc hơi ẩm. Có bốn cách khác nhau để thép có thể được mạ kẽm. Cách đầu tiên (và thường phổ biến nhất với phần cứng công nghiệp) là mạ kẽm nhúng nóng. Các miếng kim loại được nhúng vào dung dịch kẽm amoni clorua để tạo ra một lớp phủ bảo vệ đồng đều. Cáp thép cũng có thể được mạ kẽm điện, tạo ra một lớp rất mỏng phủ lên kim loại thông qua dòng điện. Dung dịch kẽm dẫn điện, ion này tích điện dương và bám vào thép. Điều này tạo ra một lớp cực mỏng được liên kết cơ học.

Một phương pháp mạ kẽm khác là sherardizing, đó là khi lớp kẽm được áp dụng nhiệt. Kim loại này được bao phủ bởi kẽm dạng bột chứ không phải là dung dịch lỏng và được đặt vào một bình kín được nung đến nhiệt độ cực cao rồi làm nguội. Điều này cũng tạo ra một lớp mỏng, nhưng nó được sử dụng phổ biến hơn trên các vật thể kim loại nhỏ hơn. Phương pháp mạ kẽm cuối cùng là phun kim loại. Dung dịch kẽm được phun lên vật kim loại và sau đó đun nóng để lớp phủ dính vào bề mặt. Phương pháp này ít bảo vệ hơn các phương pháp khác, nhưng nó cũng ít có khả năng bị bong tróc theo thời gian.

Ngoài cáp thép giá rẻ, các đồ vật thông thường được làm bằng thép mạ kẽm bao gồm: Dây thừng Dây xích Công nghiệp Thiết bị phần cứng công nghiệp Bạn có thể mua cáp mạ kẽm 7 × 7 và cáp mạ kẽm 7X19 tùy thuộc vào đường kính cần dùng

Cáp thép không gỉ là gì?

Cáp thép không gỉ được làm bằng hợp kim sắt có chứa ít nhất 10,5% crom và cũng có thể được trộn với niken, silic, mangan, nitơ hoặc cacbon. Crom này có khả năng chống ăn mòn tự nhiên, vì vậy thép không gỉ không cần thêm một lớp mạ kẽm để bảo vệ. Thép không gỉ được sản xuất bằng cách nấu chảy tất cả các nguyên liệu thô cùng nhau trong 8 đến 12 giờ cho đến khi nó nóng chảy hoàn toàn. Sau đó, carbon dư thừa sẽ được loại bỏ bằng cách đổ kim loại nóng chảy vào bộ chuyển đổi Argon Oxygen Decarburization (AOD). Các yếu tố bổ sung cũng có thể được thêm vào trong bộ chuyển đổi. Sau đó, thép không gỉ nóng chảy được điều chỉnh, giúp cải thiện độ đặc bằng cách khuấy kim loại và duy trì nhiệt độ đồng đều cho đến khi nó sẵn sàng được tạo hình.

Thép không gỉ khá cứng và chắc hơn một chút so với các loại sắt và thép khác. Nó có thể được đúc theo nhiều cách khác nhau: Tạo hình - đổ kim loại nóng chảy vào các hình dạng hoặc khuôn được tạo sẵn. Cán nóng - thép được nung nóng được chuyển qua các cuộn để tạo thành dây, thanh, tấm, dải hoặc tấm. Cán nguội - được sử dụng cho các hình dạng chính xác hoặc sản xuất các tấm rộng. Ủ - điều này liên quan đến việc làm nóng và làm nguội kim loại nhiều lần để làm mềm thép nhằm cải thiện độ dẻo. Cắt - thép không gỉ cũng có thể được cắt sau khi được tạo thành tấm bằng cách sử dụng dao sắc, cưa, lưỡi dao tốc độ cao, dao cắt ngọn lửa hoặc khí ion hóa. Có hai loại thép không gỉ khác nhau: 304 và 316. Lớp 304 phổ biến hơn nhiều, phần lớn là do lớp hoàn thiện sáng bóng của nó. Nó được làm với tỷ lệ crôm cao hơn, thường từ 18 đến 20%, có khả năng chống ăn mòn đặc biệt. Nó thường được sử dụng trong: Chốt thiết bị Đường ống Lớp 316 được chế tạo với một lượng crom cao, cũng như niken, silic, mangan và cacbon với một lượng đáng kể molypden.

Nguyên tố này có nhiệt độ nóng chảy cực cao và nó được thêm vào hợp kim để làm cho kim loại trở nên cứng hơn. Thép không gỉ lớp 316 thường được sử dụng cho: Kho chứa hóa chất Thiết bị lọc dầu Môi trường biển Thiết bị y tế Cả cáp thép không gỉ 7 × 7 và 7 × 19 đều có sẵn cho các mục đích công nghiệp.

Sự khác biệt chính là gì?

Ngoài thành phần hóa học và quy trình hoàn thiện, có một số khác biệt quan trọng cần lưu ý giữa thép mạ kẽm và thép không gỉ. Đầu tiên, là giá cả. Cáp mạ kẽm thường ít tốn kém hơn thép không gỉ vì quy trình nhanh hơn nhiều và ít bước hơn. Thép không gỉ cũng đắt hơn vì các yếu tố được thêm vào, làm tăng giá thành. Một điểm khác biệt nữa là sức mạnh. Thép không gỉ cứng hơn đáng kể so với thép mạ kẽm, có điểm đứt thấp hơn. Lớp kẽm bên ngoài có thể bị mòn theo thời gian nếu sợi cáp tiếp xúc nhiều với ma sát làm lớp thép bên dưới yếu đi. Sự khác biệt lớn tiếp theo là khả năng chống mài mòn. Mặc dù thép không gỉ đặc biệt bền chắc, hỗn hợp niken thực sự làm mềm kim loại và sẽ có dấu hiệu hao mòn sớm hơn so với cáp mạ kẽm. Bề ngoài sáng bóng cũng cho thấy vết xước và vết lõm nhiều hơn so với kim loại mạ kẽm. Sự xuất hiện của cả hai kim loại cũng khác nhau. Thép mạ kẽm không sáng bóng như thép không gỉ và có vẻ xỉn màu hơn một chút. Mặc dù bề ngoài của cáp thường không quá quan trọng nhưng nó có thể quan trọng trong một số ứng dụng. Và cuối cùng, sự khác biệt đáng kể nhất giữa cáp thép mạ kẽm và cáp thép không gỉ là cách chúng được sử dụng.

Khi nào là tốt nhất để sử dụng mạ kẽm? Vì kim loại mạ kẽm không bền bằng thép không gỉ, nên nó thường được sử dụng cho các ứng dụng nhẹ hơn không yêu cầu trọng lượng cực lớn. Nó cũng tiết kiệm chi phí hơn nhiều, vì vậy nó thường được sử dụng khi ngân sách eo hẹp. Cuối cùng, cáp công nghiệp mạ kẽm tốt nhất trong môi trường có tính ăn mòn, chẳng hạn như trên tàu thuyền trong nước mặn hoặc gần các hợp chất hóa học. Và mặc dù lớp phủ kẽm cuối cùng sẽ bị mòn, nhưng nó cung cấp một lớp bổ sung trên dây cáp được sử dụng với ròng rọc để giảm ma sát. Cáp mạ kẽm thường được sử dụng để: Treo cáp hoặc dây điện Ròng rọc và tời Giàn phơi sân khấu Cửa có động cơ (chẳng hạn như cửa nhà để xe). Dụng cụ tập thể dục. Cáp mạ kẽm 7 × 7 thường được sử dụng trong xây dựng để kéo thiết bị hoặc vật liệu xây dựng. Dây mạ kẽm 7 × 19 được sử dụng cho các mục đích nặng hơn, vì nó linh hoạt hơn và có thể xử lý mức độ căng thẳng cao hơn mà không bị đứt.

Khi nào là tốt nhất để sử dụng thép không gỉ?

Vì cáp thép không gỉ cực kỳ mạnh mẽ, nó chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng nặng hơn để đảm bảo vật nặng hơn. Nó cũng tốt nhất trong môi trường ẩm ướt hơn vì nó có khả năng chống gỉ rất cao. Thép không gỉ cũng có xu hướng tồn tại lâu hơn thép mạ kẽm trong một số môi trường nhất định. Do đó, tại công ty bán cáp thép vina chi phí cao hơn sẽ kết thúc vào buổi tối vì nó không cần phải thay thế nhanh chóng. Cáp thép không gỉ được sử dụng phổ biến trong:. Phi cơ. Rigging và nâng trên cao. Tải và an toàn hàng hóa. Hàng rào bảo vệ chống rơi. Guy-wire để tăng độ ổn định cho các cấu trúc như cột buồm, tuabin gió và lều lớn. Dây khóa kéo. Thuyền cập bến. Cửa trên cao.

Like my work??
Don't forget to support or like, so I know you are with me..

CC BY-NC-ND 2.0

Want to read more ?

Login with one click and join the most diverse creator community.